Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Du lịch Hà Giang và những món đặc sản ngon khó cưỡng

Ẩm thực Hà Giang vô cùng phong phú, những món đặc sản Hà Giang đã làm say lòng biết bao thực khách đến thăm nơi đây khi được 1 lần nếm thử.
Đặc sản Hà Giang là một trong những niềm yêu thích của giới trẻ khi đến khám phá vùng đất cực Bắc của Tổ Quốc.
1. Thắng dền
Thắng dền là một đặc sản của tỉnh Hà Giang nổi tiếng. Thắng dền được chế biến từ bột gạo nếp,bánh có thể làm nhân đỗ hoặc nhân chay tùy khẩu vị từng người. Hình dáng của bánh trông giống như những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội. Kích thước của bánh thắng dền chỉ làm to hơn ngón tay cái một chút, được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy hòa quyện với nước cốt dừa và gừng. Hương vị của chúng ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát thắng dền còn được rắc thêm thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông hấp dẫn vô cùng.
dac-san-ha-giang-thang-den
Đặc sản Hà Giang thắng dền
2. Rêu nướng
Rêu nướng là món đặc sản Hà Giang quen thuộc bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Rêu nướng là món ăn lạ miệng,ngon, bổ mà lại mang hương vị rất riêng. Rêu được người dân tộc Tày đi lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ chế biến qua,  rửa sạch và vò hết nhớt mới đem về làm món rêu nướng.
dac-san-ha-giang-reu-nuong
Đặc sản Hà Giang Rêu nướng

Rêu được rửa sạch, vắt hết nhớt, để ráo, xé tơi, tẩm ướp gia vị, gói lại chặt và dùng 2 chiếc kẹp tre kẹp chặt 2 đầu rồi cho lên bếp than nướng.
3. Thịt trâu, lợn gác bếp
Ở Hà Giang có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống với nhau nên phong tục gác thịt trên bếp trở thành thói quen không thể bỏ ở mỗi gia đình. Những món ăn như thịt lợn hay thịt trâu gác bếp đã là món ăn không thể thiếu và là đặc sản Hà Giang mà du khách luôn mang về làm quà.
trau-gac-bep-dac-san-ha-giang
Trâu gác bếp đặc sản Hà Giang
Thịt lợn, trâu được tẩm ưới gia vị khác nhau sau đó kẹp vào que tre rồi treo lên gác bếp. Một thời gian sau miếng thịt khô lại nhưng vẫn có những hương vị thơm ngọt và ngọt rất đặc trưng.
4. Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt khác hẳn mật ong của vùng khác, mùi vị của chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương bạc hà đặc biệt. Món ăn này được chính tay người nông dân dày công chăm sóc ong rồi thu hoạch mật, tạo lên những giọt mật ong thơm ngon, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vừa giúp người mua có sức khỏe tốt khi sử dụng chúng.
mat-ong-bac-ha-dong-van
Mật ong bạc hà Đồng Văn
5 . Phở chua Hà Giang
Món  phở có vị chua chua, lạ miệng ăn mát nên được nhiều người yêu thích thưởng thức vào mùa hè. Những du khách tới Hà Giang, không thể nào không thưởng thức món ăn này khi nghỉ chân bên đường. Nguyên liệu chế biến của món phở chua bao gồm: xá xíu, vịt quay chín, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Nguyên liệu chính của món ăn là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô.
pho-chua-dac-san-ha-giang
Phở chua đặc sản Hà Giang

Hãy đến Hà Giang để ngắm nhìn những cảnh đẹp và thưởng thức những món đặc sản Hà Giang ngon nổi tiếng trên đây. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét